ชาวฮ่องกง อัปโหลดข่าวลง Blockchain ไปแล้วกว่า 5,000 รายการ หลังสื่อ Apple Daily ที่สนับสนุนประชาธิปไตย ถูกรัฐบาลบังคับให้ปิดตัว

Apple Daily สื่อที่สนับสนุนประชาธิปไตยในฮ่องกง ถูกรัฐบาลบังคับให้ปิดตัวลง ท่ามกลางการสอบสวนความมั่นคงแห่งชาติ และตอนนี้ข้อมูลข่าวต่าง ๆ ก็กำลังได้รับการสำรองข้อมูลบน Blockchain ที่ป้องกันการเซ็นเซอร์ก่อนหน้านี้ Apple Daily ซึ่งเป็นสิ่งพิมพ์ยอดนิยมที่มีผู้อ่านหลายล้านคนในเขตบริหารพิเศษฮ่องกง ได้พิมพ์ฉบับสุดท้ายเมื่อวันที่ 23 มิถุนายน และเว็บไซต์อย่างเป็นทางการของบริษัทก็หยุดดำเนินการในวันพฤหัสบดีเช่นกัน และโพสต์บนช่องทางโซเชียลมีเดียก็ถูกลบไปแล้ว Apple Daily แทงบอล77 เป็นศูนย์กลางของการปราบปรามด้านความมั่นคงแห่งชาติโดยรัฐบาลฮ่องกง เนื่องจากจุดยืนที่มีมายาวนานในการต่อรัฐบาลท้องถิ่นและรัฐบาลกลางในจีน นอกจากนี้ยังเป็นแกนนำในระหว่างการเคลื่อนไหวต่อต้าน Anti-Extradition Law Amendment Bill ในปี 2019

และเนื่องจากการปิดตัวของ Apple Daily ก็ทำให้ประชาชนในท้องถิ่นทำการอัปโหลดเนื้อหาข่าวต่าง ๆ ของ Apple Daily ลงบน Blockchain ของ Arweave ซึ่งเป็นเครือข่าย Decentralized File Storage ตามหน้าอัปเดตสถานะที่เรียกว่า Decentralize Apple Daily พบว่า เนื้อหาประมาณ 5,000 รายการ ได้รับการเข้ารหัสไปยังเครือข่าย Arweave โดยแต่ละรายการมีแฮชที่ไม่ซ้ำกัน เพื่อให้ผู้ใช้ได้ดูบน Blockchain Explorer ของ Arweave หนึ่งในธุรกรรมบล็อคเชนที่เก่าแก่ที่สุด เกิดขึ้นตั้งแต่วันที่ 18 มิถุนายน โดยมีหัวข้อว่า “ตำรวจความมั่นคงแห่งชาติจับกุมเจ้าหน้าที่ Apple Daily ห้าราย และนำฮาร์ดไดรฟ์ 44 ตัวไปพร้อมกับเนื้อหาข่าว”การสำรองข้อมูลบน ARWeave เป็นการดำเนินการล่าสุดในการใช้เทคโนโลยีบล็อคเชนสำหรับจัดเก็บเนื้อหาที่ถูกลบออกจากอินเทอร์เน็ต เนื่องจากการเซ็นเซอร์ของรัฐบาล

ในปี 2020 ผู้ใช้อินเทอร์เน็ตชาวจีนได้เข้ารหัสอนุสาวรีย์เสมือนบนเครือข่าย Ethereum เพื่อรำลึกถึง Doctor Li Wenliang ซึ่งถือว่าเป็นหนึ่งในผู้แจ้งเบาะแสการระบาดของโรค Coronavirus ในช่วงแรก ข่าวการเสียชีวิตของหลี่หลังจากที่เขาติดเชื้อไวรัสได้จุดชนวนให้เกิดความโกรธเคืองอย่างกว้างขวางในหมู่ประชาชนชาวจีน แต่รัฐบาลก็ได้ตรวจสอบข้อมูลจำนวนมาก